TƯ VẤN BẢO HỘ LOGO THƯƠNG HIỆU

TƯ VẤN BẢO HỘ LOGO THƯƠNG HIỆU

COMPANY LAWYER

TƯ VẤN BẢO HỘ LOGO THƯƠNG HIỆU

Hiện tại, tôi mới thành lập Công ty, và đang muốn đăng ký bảo hộ logo của mình, nhưng chưa biết lựa chọn đăng ký dưới hình thức nào.

Luật sư có thể tư vấn cho tôi được không?

Theo khoản 2 Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP, logo có thể được bảo hộ dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

“Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng quy định tại điểm g khoản 1 Điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí.”

Bên cạnh đó, logo cũng có thể được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu (khoản 16 Điều 4 Luật SHTT 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009).

Điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ (Điều 72 Luật SHTT 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009).

TƯ VẤN BẢO HỘ LOGO THƯƠNG HIỆU

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác. Tùy vào từng mục đích khác nhau, doanh nghiệp nên lựa chọn đối tượng đăng ký bảo hộ cho phù hợp. Nếu logo gắn trên sản phẩm, dịch vụ của công ty, nghĩa là bạn muốn khách hàng, đối tác phân biệt sản phẩm, dịch vụ của công ty mình với sản phẩm dịch vụ của công ty khác thì hình thức phù hợp chính là đăng ký nhãn hiệu. Đối với trường hợp logo không gắn lên sản phẩm dịch vụ cụ thể nào, mà chỉ là một thành phần trong bộ nhận diện thương hiệu, được gắn lên các card visit, catologe sản phẩm, tiêu đề thư,… thì bạn có thể đăng ký bảo hộ logo dưới dạng bản quyền.

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

280C12 Lương Định Của, An Phú, Quận 2, Tp.HCM

SĐT 086 5555 330

Mai: [email protected]

Web: luatsurieng.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *