SẼ NHƯ THẾ NÀO NẾU KHÔNG THỰC HIỆN ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ

SẼ NHƯ THẾ NÀO NẾU KHÔNG THỰC HIỆN ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ

FIRM PROFILE

SẼ NHƯ THẾ NÀO NẾU KHÔNG THỰC HIỆN ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ

Câu hỏi:

Xin chào Luật Sư Riêng, tôi đăng rất băn khoăn về vấn đề có nên thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả hay không nên muốn Công ty tư vấn giúp tôi. Tôi được biết rằng đăng ký quyền tác giả là thủ tục không bắt buộc để hưởng quyền tác giả. Vậy vì sao Công ty lại khuyên chúng tôi đăng ký quyền tác giả, và lợi ích từ việc đăng ký là gì?

Xin cảm ơn Công ty Luật Sư Riêng.

Luật Sư Riêng xin trả lời:

Quyền tác giả được hiểu là quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký

SẼ NHƯ THẾ NÀO NẾU KHÔNG THỰC HIỆN ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ

Để hiểu rõ hơn về quyền tác giả, Luật Sư Riêng xin đưa ra các thông tin như sau: Quyền tác giả bao gồm hai nhóm quyền. Thứ nhất, quyền nhân thân, theo đó chỉ có tác giả – người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm mới có nhóm quyền này. Tác giả được đặt tên, đứng tên trên tác phẩm, được bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm. Thứ hai, quyền tài sản, là những quyền mà tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả có thể khai thác để thu lại lợi ích vật chất từ tác phẩm, bao gồm: làm tác phẩm phái sinh, biểu diễn tác phẩm trước công chúng, sao chép tác phẩm, phân phối, truyền đạt tác phẩm, cho thuê,..v..v. Tất cả những quyền trên được pháp luật bảo hộ cho chủ thể quyền tác giả mà không phải trải qua thủ tục đăng ký.  Các tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng quyền tác giả như công bố tác phẩm, làm tác phẩm phái sinh, sao chép, cho thuê,. v.v. đối với tác phẩm đều phải xin phép, trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả.

Như bạn đã biết, tuy việc đăng ký bảo hộ là không bắt buộc để được hưởng các quyền tác giả theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, nhưng lại đem lại những lợi ích đáng để chủ thể cân nhắc đăng ký so với việc không đăng ký.

Thứ nhất, nếu có tranh chấp phát sinh, chủ thể của quyền tác giả nếu đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả (GCN) thì đây được xem là một chứng cứ hữu hiệu để chứng minh quyền tác giả, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại. Giả sử trong trường hợp không đăng ký,  khi người khác đã được cấp GCN thì việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả chứng minh quyền của mình đối với tác phẩm là cực kỳ khó khăn, thậm chí không thể chứng minh được, gây ra tổn thất.

Thứ hai, việc hưởng quyền tác giả cũng được thực hiện một cách dễ dàng. Ví dụ, khi chủ sở hữu muốn chuyển nhượng quyền tác giả, một trong những căn cứ xác thực nhất để người nhận chuyển nhượng tin tưởng tác phẩm thuộc sở hữu của tác giả là GCN. Từ đó, việc chuyển nhượng cũng như các thủ tục chuyển nhượng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Mặt khác, chi phí và thủ tục thực hiện đăng ký bảo hộ lại tiết kiệm và đơn giản trong khi lợi ích mà việc đăng ký đem lại không hề nhỏ.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

280C12 Lương Định Của, An Phú, Quận 2, Tp. HCM

SĐT: 086. 5555 330

Email: [email protected]

web: https://luatsurieng.net/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *