CÁN BỘ ĐỊA CHÍNH GIAO SỔ HỒNG CỦA DÂN CHO CÒ ĐẤT ĐEM BÁN

FIRM PROFILE

Cán bộ địa chính nhận 8 sổ hồng với gần 100 ngàn m2 đất của dân nhưng không giao người được cấp mà giao hết cho cò đất để… bán!

Ngày 30-11, TAND huyện Bắc Bình (Bình Thuận) đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Minh Truyền (38 tuổi, nguyên cán bộ địa chính thị trấn Chợ Lầu) 12 tháng tù (giam) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, năm 2014, UBND tỉnh Bình Thuận có chủ trương đo đạc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) tại khu vực Động Đỏ, thị trấn Chợ Lầu.

Cán bộ địa chính giao sổ hồng của dân cho cò đất đem bán - ảnh 1
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Ảnh minh họa)

Biết được chủ trương này, Trương Ngọc Tài, làm nghề môi giới mua bán đất, đến gặp những hộ dân có đất ở Động Đỏ thỏa thuận mua đất và đưa họ đi thực địa để đo đạc xin cấp sổ hồng. Trong số 24 hộ dân có 17 người đồng ý bán đất cho Tài.

Sau đó, Tài đến gặp Truyền nhờ khi nào có sổ hồng cấp cho người dân ở Động Đỏ thì thông báo cho Tài đến nhận và Tài sẽ trả thù lao.

Tháng 4-2015, bà N ở TP.HCM có nhu cầu mua đất và nhờ Trần Văn Sáu, cán bộ Phòng TN&MT Bắc Bình, giới thiệu và chuyển giúp cho Tài gần 500 triệu đồng để nhờ Tài đặt cọc mua đất giúp. 

Đến cuối tháng 5-2015, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Bắc Bình giao 29 sổ hồng của 24 hộ dân (trong đó có 8 sổ của 7 hộ dân không đồng ý bán đất với tổng diện tích gần 100.000 m2) cho Truyền để giao lại cho các hộ dân.

Tuy nhiên, Truyền không giao cho dân mà giao hết 29 sổ cho Tài nhưng không thẩm tra, lập biên bản giao nhận. Sau đó, Tài bán và giao hết 29 sổ hồng trên cho bà N để làm thủ tục chuyển nhượng.

Quá trình làm thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất, 7 hộ dân phát hiện đất của mình đã có sổ hồng nhưng bị Tài chiếm đoạt và bán sạch. 7 hộ dân đến Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Bắc Bình khiếu nại thì được biết Truyền đã nhận sổ hồng của họ nên làm đơn tố cáo. 

Theo cáo trạng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên là không đúng quy định và có dấu hiệu tội phạm. Do đó, VKSND huyện Bắc Bình sẽ kiến nghị, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện huyện Bắc Bình đưa nội dung này vào thụ lý tin báo tội phạm để xử lý theo quy định. 

Cơ quan CSĐT Công an Bắc Bình tiếp tục điều tra, làm rõ việc Tài và Sáu đem 8 sổ hồng của 7 hộ dân chuyển nhượng trái pháp luật để xử lý theo quy định.

Tháng 10-2021, TAND huyện Bắc Bình đã trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu VKS điều tra làm rõ, tiến hành thu giữ 8 sổ hồng để xử lý trong cùng vụ án và đưa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vào tham gia tố tụng.

Được biết đây cũng là vụ án thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận theo dõi, chỉ đạo.

Nguồn: PLO


Địa chỉ: 280C12 Lương Định Của, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0966 288 855
Email: [email protected]
Website: www.luatsurieng.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *